Đại hội Đại biểu Hiệp hội TTDN Việt Nam... Đại Biểu... ... Danh sách đoàn tham dự giải... Ban chấp hành khóa VII... ...

Demo

Dự báo giá thuê văn phòng sẽ tăng trở lại

Giá văn phòng cho thuê tại TPHCM đã giảm liên tiếp hơn ba năm qua và xu hướng này sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm nay. Tuy nhiên giới quan sát thị trường dự báo giá chào thuê văn phòng hạng A và B có thể sẽ tăng trở lại vào năm tới.
Cơ sở của dự báo này, theo Công ty Savills Vietnam, là sự tăng trưởng chậm nguồn cung văn phòng trong thời gian tới, trong khi nguồn cầu văn phòng hạng A và B sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới.
Ông Trương An Dương, Trưởng bộ phân nghiên cứu tại TPHCM của Savills Vietnam, cho biết dự báo được đưa ra dựa trên sự cân bằng nguồn cung và cầu trong tương lai hàng năm. Trong đó, nguồn cầu hàng năm mới được dự báo dựa trên diện tích thuê hàng năm theo ngành công nghiệp, và nguồn cung mới hàng năm dựa trên thời gian hoàn thành của các dự án văn phòng tương lai.
Thực tế cho thấy nhu cầu thuê văn phòng tăng cùng với sự tăng trưởng kinh tế và số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Giá thuê chịu sự tác động từ tỷ lệ diện tích văn phòng trống và nhu cầu mới.
Hiện thị trường ghi nhận các công ty nước ngoài thuê khoảng 60% tổng diện tích sàn văn phòng trong các tòa nhà hạng A và B tai TPHCM. Trong đó, ngành tài chính chiếm diện tích mặt bằng thuê lớn nhất khoảng 23%.
Ông Dương cho biết, do giá chào thuê giảm liên tiếp trong mấy năm qua, thị trường đang nghiêng về khách thuê, giúp họ có lợi thế trên bàn đàm phán về giá thuê cũng như những ưu đãi từ phía chủ đầu tư. Các tòa nhà ở khu vực trung tâm lấp đầy nhanh hơn các tòa nhà khác ở vùng ven.
Điều này phản ánh qua các hoạt động thuê văn phòng trong nửa đầu năm nay chủ yếu đến từ việc các công ty chuyển văn phòng từ hạng thấp lên hạng cao hơn với cùng mức chi phí.
Giám đốc một công ty luật cho biết vừa quyết định rời tòa nhà trên đường Hàm Nghi để sang thuê hơn 300 mét vuông diện tích trong cao ốc văn phòng Vincom Center. Công ty Ernst & Young, thông qua đơn vị môi giới là Công ty Cushman & Wakefield, vừa chuyển trụ sở từ một tòa nhà trên đường Tôn Đức Thắng sang thuê hơn hai tầng của tòa cao ốc Bitexco Financial Tower. Được biết tòa nhà này đang chào thuê với giá từ 630.000 – 1,15 triệu đồng (30 – 55 đô la Mỹ)/mét vuông.
Theo Savills Vietnam, hiện nguồn cung văn phòng tại TPHCM có khoảng 1,2 triệu mét vuông, và dự báo sẽ có khoảng 130.000 mét vuông từ nay đến năm 2014.
Tác giả: Đình Dũng

Tin mới hơn