Đại hội Đại biểu Hiệp hội TTDN Việt Nam... Đại Biểu... ... Danh sách đoàn tham dự giải... Ban chấp hành khóa VII... ...

Tin Tức

Châu Bá Anh Tư : Người đàn ông thép trên đường đua xanh

Không nổi danh như các VĐV bơi ngắn, nhưng chiến công của Châu Bá Anh Tư với 2 HCV bơi 5.000m và 10.000m rất xứng đáng được tôn vinh.

Hinh anh seagame 26  Châu Bá Anh Tư : Người đàn ông thép trên đường đua xanh
Anh Tư trên đường đua xanh

Sau khi các VĐV bơi bể ngắn kết thúc thi đấu hôm 17/11 với 2 tấm HCV của Hoàng Quý Phước thì các nội dung bơi đường trường bắt đầu. Lặng lẽ đến nỗi không ai biết có nội dung này, nhưng với 2 HCV vừa đoạt được, Anh Tư đã khiến nhiều người phải khâm phục.

Bơi đường trường chỉ có 4 nội dung là 5.000m nam, nữ và 10.000m nam, nữ. Ngoài tấm HCB 5.000m nữ của Nguyễn Thị Ngọc Bích thì ở cả 2 nội dung của nam, Anh Tư đều giành HCV. Không giống với bơi ngắn, bơi đường trường đòi hỏi sự bền bỉ và nỗ lực vượt bậc. Nhiều người đã thốt lên rằng: “Đi bộ 5km tôi cũng chưa làm nổi chứ nói gì đến bơi 5km với 10km”.

Năm nay 21 tuổi, Anh Tư được Trung tâm huấn luyện và đào tạo VĐV Đà Nẵng tuyển chọn từ năm 2001. Không có tố chất về bơi tốc độ như Hoàng Quý Phước, Anh Tư chuyên tâm tập luyện hai cự ly đường trường này. Khó ai có thể hình dung những bài tập hàng ngày của Anh Tư vất vả thế nào.Thậm chí, nó còn khắc nghiệt gấp chục lần những bài tập của các VĐV bơi khác.

Ông Nguyễn Đông Hải (Phó Giám đốc Trung tâm HL-ĐT VĐV Đà Nẵng) cho biết nếu không có ý chí thép thì chắc chắn không riêng Anh Tư mà bất kỳ ai theo môn này cũng sẽ phải bỏ cuộc. Chính vì những nỗ lực tuyệt vời của Anh Tư mà BHL đội bơi Đà Nẵng luôn để anh và Quý Phước đi tập huấn cùng nhau, như một cách để lôi kéo tinh thần tập luyện.

Với 2 tấm HCV bơi đường trường, bơi Việt Nam đã có đến 4 HCV tại SEA Games 26, điều chưa từng được thiết lập trước đây. Thể thao Đà Nẵng cũng được rạng danh bởi cả 4 HCV trên đều do công của những VĐV của đơn vị này.

Dù không được đón tiếp hay ưu đãi tốt như Hoàng Quý Phước, nhưng những chiến công thầm lặng của Châu Bá Anh Tư cũng xứng đáng để tôn vinh.